จะยกระดับพื้นยกได้อย่างไร​

จะยกระดับพื้นยกได้อย่างไร

เป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้ว พื้นยกได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเฉพาะด้าน ซึ่งมีจำนวนค่อนข้างน้อย (เช่น ศูนย์วิเคราะห์ข้อมูล หรือห้องควบคุมไฟฟ้า) ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในอุตสาหกรรมไอทีและเคยทำงานอยู่ที่นั่น หรือเคยไปเที่ยวดูในศูนย์วิเคราะห์ข้อมูล คุณแทบไม่มีโอกาสที่จะได้เฟ็นพื้นยกเลย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่เคยบนพื้นดังกล่าว โดยที่ไม่รู้จักมัน 

ก็เหมือนกับชื่อของมัน พื้นยกเป็นการทำให้พื้นที่คุณเดิมยกสูงขึ้นจากเดิม หรือมีการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ เหนือพื้นที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งพวกมันนิยมนำมาใช้ในศูนย์วิเคราะห์ข้อมูลหลายๆ แห่ง เนื่องจากมีข้อได้เปรียบอยู่หลายอย่าง ดังนี้:

 

• เพิ่มพื้นที่หรือช่องทางในการเดินสายไฟและสายเคเบิล

• เพิ่มพื้นที่ในการไหลเวียนของลมเย็นใต้พื้นีท่อยู่ด้านล่าง (เพื่อระบายความร้อนของเครื่องเซิร์ฟเวอร์)

• สร้างพื้นที่ให้มากพอที่จะวางท่อต่างๆ เช่น ท่อน้ำหล่อเย็น (เพื่อใช้ระบายความร้อนของเครื่องเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน)

• สร้างเขตป้องกัน ในกรณีที่มีการรั่วไหลของน้ำ (ข้อนี้ถือเป็นประโยชน์ทางอ้อม)

การจัดการพื้นของพื้นยกไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ต้องการเพิ่มระดับให้พื้นห้อง เพื่อให้เกิดเป็นพื้นยกที่สูงขึ้น เพียงแค่โทรหาผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่เกี่ยวข้อง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

 

ทราบถึงข้อกำหนดในการทำพื้นยก 

ทีมงานที่จะทำพื้นยกให้กับคุณ จะพิจารณาถึงการนำพื้นยกไปใช้ในจุดประสงค์ต่างๆ ในกรณีที่คุณต้องการทำพื้นยกเพื่อเดินสายไฟหรือสายเคเบิล คุณต้องปรึกษากับเจ้าที่ที่ทำพื้นห้อง 

ประการที่สอง พวกเขายังจะต้องตรวจสอบพื้นด้านล่าง เพื่อดูว่ามันมีความราบเรียบหรือไม่ หรือมีส่วนประกอบอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในระหว่างการทำพื้นยกหรือไม่? ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นส่วนที่ทีมงานจะต้องดำเนินการให้เสร็จก่อนทำพื้นยก

 

การจัดการความสูงของพื้นรองที่แตกต่างกัน 

หนึ่งในปัญหาที่แก้ไขได้ยากที่สุด เมื่อมีการติดตั้งพื้นยก คือการจัดการกับความสูงที่แตกต่างกันของพื้นรองในชั้นล่าง เนื่องจากพื้นยกจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ปูบนพื้นรองอีกที นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญในการกำหนดความสูงของฐาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความสูงของพื้นรองที่มีความแตกต่างกันไป 

ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินปริมาณของฐานที่ต้องนำมาใช้ และพิจาณาถึงความสูงของฐานแต่ละอัน เมื่อพื้นยกถูกทำเรียบร้อย จะต้องไม่เกิดความต่างระดับของพื้น ซึ่งมันสามารถใช้ปกปิดความสูงที่ไม่สม่ำเสมอของพื้นรองได้ 

 

 

การจัดเตรียมให้ฐานพื้นยกสัมผัสพอดีกับผิวของพื้นรอง 

นอกเหนือจกขอบเขตของแผ่นปูพื้นห้องแล้ว ฝาครอบร่องยังถูกนำมาใช้ในการยกระดับพื้นยก ด้วยแถบปะเก็นที่เป็นยางในบริเวณฐานของฝาครอบ จะช่วยลดแรงกระแทกและไม่ก่อให้เกิดเสียงดัง เมื่อมีการเดินอยู่บนพื้นยก 

 

 

ติดตั้งพื้นยกสำหรับธุรกิจของคุณ 

การยกระดับของพื้นห้อง ช่วยทำให้พนักงานของคุณสามารถดำเนินงานได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้พื้นที่ที่คุณมีได้หลายๆ จุดประสงค์ เมื่อทำการติดตั้งพื้นยก ในทางกลับกันพื้นยกที่มีพื้นผิวหรือระดับผิวที่ไม่สม่ำเสมอกัน มักจะนำไปสู่การสูญเสียพื้นที่ใช้งานโดยใช่เหตุ นอกจากนี้ยังดูไม่สวยงามเอาเสียเลย

 

แหล่งที่มา : https://www.netfloorusa.com/blog/are-access-floors-right-you

 

https://www.isaacgrainger.co.uk/how-we-level-a-raised-access-floor